Thiết kế nội thất công trình nhà ở

Thiết kế nội thất

Thiết kế nội thất là gì?

Thiết kế nội thất là một khái niệm dùng để chỉ việc phân loại từng lĩnh vực chức năng của nội thất ngôi nhà như các phòng, cách sắp xếp không gian sống, sau đó là sự phân bổ phù hợp giữa màu sắc, ánh sáng và thẩm mỹ kiến trúc trong các không gian bên trong. Cũng có thể nói rằng thiết kế nội thất là một tác phẩm nghệ thuật rộng lớn với khoa học và công nghệ là nền tảng của nó.

Tầm quan trọng của thiết kế nội thất trong thiết kế thi công nội thất nhà ở

Lobby area of a hotel, office. Interior design concept
Tầm quan trọng của thiết kế nội thất trong thiết kế thi công nội thất nhà ở

Để đánh giá tầm quan trọng của thiết kế nội thất, trước tiên bạn phải hiểu nó là gì. Kết quả là, thiết kế nội thất là quá trình tạo ra nhiều giải pháp thiết kế đa dạng và sáng tạo cho một căn phòng với mục tiêu làm cho nó vừa xinh xắn, an toàn và thoải mái. Thiết kế nội thất có nhiều mức độ ý nghĩa khác nhau với từng dự án. Nội thất đem lại cho gia chủ trải nghiệm cuộc sống sinh hoạt một khoản thời gian rất dài sau khi hoàn thành trong ngôi nhà mà đã bỏ ra rất nhiều chi phí và tâm huyết để đầu tư.

Yêu cầu thiết kế nội thất Nhà ở

Yêu cầu thiết kế nội thất Nhà ở
Yêu cầu thiết kế nội thất Nhà ở

Nhà là nơi yên tĩnh nhất trong tất cả các địa điểm trong cuộc sống. Ở đó, những cung bậc cảm xúc từ vui đến buồn đều được thể hiện một cách tự nhiên và thoải mái. Thiết kế nội thất của một ngôi nhà có khả năng cải thiện cả sức khỏe thể chất và tinh thần (tâm trạng, cảm xúc) của gia chủ.

Khi bạn tạo ra các thành phần nội thất, hãy nhớ rằng màu sắc là một trong những yếu tố quan trọng nhất để tạo nên sự hài hòa và thoải mái. Bạn nên sử dụng và sắp xếp đồ đạc một cách hợp lý và khoa học để mọi hoạt động trong nhà được thuận tiện, dễ dàng hơn và không gặp rắc rối.

màu sắc là một trong những yếu tố quan trọng nhất
Màu sắc là một trong những yếu tố quan trọng nhất

Quá trình thiết kế nội thất thường bao gồm các cân nhắc như màu sắc, hoa văn, kết cấu, ánh sáng và không gian để chọn các món đồ nội thất, sắp xếp chúng, kết hợp chúng và tạo ra một khu vực đa năng (hấp dẫn và chức năng).

Chọn chất liệu phù hợp cho một cặp rèm cửa chỉ là một phần của quá trình. Các công đoạn khác bao gồm lựa chọn màu sắc của đồ nội thất, tạo không gian nội thất như sơn tường, lát sàn, bàn ghế, và các vật dụng trang trí khác.

Mỗi phòng đều khác nhau, và các nhà thiết kế sẽ sử dụng nhiều phương pháp khác nhau để thiết kế và xây dựng từng phòng nhằm đạt được một môi trường hoàn hảo.

Những thành tố chính trong thiết kế nội thất

Những thành tố chính trong thiết kế nội thất
Những thành tố chính trong thiết kế nội thất

Thiết kế nội thất không chỉ là phân khu chức năng và bố trí không gian sống mà nó còn bao gồm tâm trạng của căn phòng cũng như tính năng thẩm mỹ (liên quan đến khía cạnh tinh thần và tâm linh). Kết quả là, thiết kế nội thất là sự pha trộn của nghệ thuật, nghệ thuật và khoa học kỹ thuật.

Một đầu bếp vĩ đại không thể tổ chức bữa tối xa hoa mà không có các nguyên liệu, gia vị được chuẩn bị kỹ lưỡng … Một nghệ sĩ tài ba không thể tạo ra một tác phẩm nghệ thuật hoàn mỹ nếu không có các công cụ cần thiết như bút vẽ, giấy vẽ, mực in, v.v. Nó ngụ ý rằng để đạt được thành công trong bất kỳ lĩnh vực nào khác ngoài tài năng hay chuyên môn, người ta phải có nhiều yếu tố bổ sung.

Các kiến trúc sư sử dụng nhiều loại vật liệu như gạch, cát, xi măng, thủy tinh … để biến ý tưởng của họ thành những tuyệt tác kiến trúc. Vậy, các nhà thiết kế nội thất đã có những “vũ khí” gì trong kho vũ khí để biến một căn phòng trống thành một khu vực sinh hoạt xinh xắn?

Thành phần tiêu chuẩn

Bedroom interior design 3D rendering
Thành phần tiêu chuẩn

Sau đây là các thành phần cố định phải được xem xét đầu tiên trong khi xây dựng kế hoạch thiết kế: tường, mái, sàn, cửa ra vào, cửa sổ, lối đi và diện tích không gian chỉ là một vài trong số đó. Dù mục đích sử dụng là gì, màu sắc chủ đạo được chọn hay việc lựa chọn đồ đạc cũng như cách bạn định sắp xếp bố cục thiết kế của mình nên

Phong cách thiết kế thường là sang trọng, choáng ngợp, hoặc trầm lắng, cũng như ấm cúng. Phong cách thiết kế nội thất mang tính chất cổ điển, tân cổ điển, hay hiện đại… do tầm nhìn sáng tạo của nhà thiết kế, tuy nhiên kết cấu tổng thể vẫn phải đúng với các thành phần ban đầu.

Nếu có tác động, các cấu kiện chỉ được phép tác động lên bề mặt hoặc thêm một lớp vật liệu nổi chứ không được làm thay đổi cơ bản kết cấu, dẫn đến tình trạng mất cân bằng.

Vật dụng trang trí nội thất

Vật dụng trang trí nội thất
Vật dụng trang trí nội thất

Cách bố trí của ngôi nhà khiến nó có vẻ lớn hơn so với kích thước thực của nó. Không gian bên trong chứa đựng mọi thứ, từ đồ đạc hiện đại đến các kho báu cổ điển, cũng như một vài tác phẩm nghệ thuật trên tường và các tác phẩm nghệ thuật khác trên tường. Mọi vật dụng trong khu vực đều có chức năng trang trí, có ý nghĩa phong thủy hoặc phục vụ mục đích thiết thực nào đó. Những cái bàn,

Vật liệu, hình dạng, kích thước, độ bền, màu sắc và chủng loại của các thiết bị này phải được lựa chọn cẩn thận và thậm chí được xử lý riêng để đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật. Nhiều kiến trúc sư mải mê sáng tạo mà tạo ra những thiết kế nội thất phức tạp bao gồm cả những nét từ đơn giản đến phức tạp, trang trí công phu, trau chuốt trước khi trở thành nỗi phiền muộn của người sử dụng.

Phân phối Ánh sáng & Âm thanh

Phân phối Ánh sáng & Âm thanh
Phân phối Ánh sáng & Âm thanh

Ánh sáng tự nhiên và nhân tạo phải được cân bằng trong bất kỳ dự án thiết kế nội thất nào. Sử dụng khả năng đón sáng từ hệ thống cửa và giếng trời, chọn hướng lấy sáng, tận dụng gió tự nhiên để thông gió đồng thời tạo sự thông thoáng, điều hòa, mỹ quan cho công trình.

Thiết kế nội thất chuyên nghiệp bao gồm các nhu cầu về tiêu âm, cách âm, tán âm. Một spa thư giãn và đẹp nên xử lý tiếng ồn từ bên ngoài như thế nào để không ảnh hưởng đến trải nghiệm? Các kiến trúc sư chuyên nghiệp không thể xem xét các sản phẩm hoặc dịch vụ.

Lựa chọn nguyên vật liệu

Lựa chọn nguyên vật liệu
Lựa chọn nguyên vật liệu

Phong cách thiết kế và công năng sử dụng của đồ nội thất bị ảnh hưởng bởi chất liệu được sử dụng. Người thiết kế nội thất muốn sử dụng chúng một cách hiệu quả ngay từ đầu phải hiểu rõ đặc tính của từng loại vật liệu, bao gồm da, gỗ, đá, thạch cao, sắt, thép…. Ngoài ngoại hình đẹp, độ bền của vật liệu cũng rất quan trọng khi đánh giá chất lượng công việc.

Trang thiết bị công năng sử dụng

Trang thiết bị công năng sử dụng
Trang thiết bị công năng sử dụng

Đặc điểm của thiết bị chức năng trong thiết kế nội thất là gì? Thiết bị được sử dụng cho mỗi phòng chức năng được gọi là thiết bị chức năng. Chúng không chỉ thỏa mãn nhu cầu sinh hoạt của các thành viên trong gia đình mà còn góp phần tăng hiệu quả thẩm mỹ cho không gian.

Ví dụ như trong phòng khách cần phải có một bộ sofa, một bàn trà, một kệ tivi. Trong phòng ngủ cần có giường ngủ, bàn trang điểm, tủ quần áo. Trong phòng bếp cần có kệ bếp, tủ bếp và bàn ăn.

Giường, tủ, tủ quần áo và các đồ nội thất phòng ngủ khác đều được chúng tôi cung cấp.

Đối với các nhà thiết kế nội thất doanh nghiệp, nhà thiết kế phải xem xét thiết bị sẽ được tổ chức như thế nào cho những khách hàng không thể tham dự. Kinh nghiệm xã hội và sự đánh giá của nhà thiết kế hiện nay đóng một vai trò quan trọng trong việc quyết định thành công.

Công việc của người thiết kế nội thất

Công việc của người thiết kế nội thất
Công việc của người thiết kế nội thất

Tìm hiểu đặc điểm của gia chủ

Nhà thiết kế nội thất phải hiểu nhu cầu, sở thích và phong cách của khách hàng để phát triển thiết kế phù hợp nhất cho khách hàng.

Thiết kế nội thất phòng ngủ cho người lớn bao gồm tất cả mọi thứ từ kiểu dáng đến kích thước giường và màu sắc được sử dụng …. Nó sẽ khá khác biệt với phòng ngủ của trẻ nhỏ. Phòng của một cô gái sôi động sẽ khác nhiều so với phòng của một cô gái yên bình.

Master bedroom
Thiết kế nội thất phòng ngủ cho người lớn

Do đó, điều quan trọng nhất cần nhớ khi tạo ra một sản phẩm bên trong là lấy ý kiến đóng góp từ người tiêu dùng của bạn. Chính khách hàng là người quyết định phong cách họ muốn. Nhiệm vụ của bạn là giúp khách hàng có được vẻ ngoài hấp dẫn về mặt thẩm mỹ.

Bố trí khu vực phù hợp

Bố trí khu vực phù hợp
Bố trí khu vực phù hợp

Người phụ trách thiết kế sẽ đưa ra các phương án bố trí nội thất, phòng ốc sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng của các thiết bị đó. Đồng thời đảm bảo mang đến cho gia chủ một cuộc sống dễ dàng, tiện nghi.

Chọn màu sắc, vật liệu

Chọn màu sắc, vật liệu
Chọn màu sắc, vật liệu

Bạn lập một kế hoạch tổng thể bằng cách sử dụng ý tưởng của riêng bạn và phong cách thiết kế nội thất để quyết định tông màu chủ đạo, chất liệu đồ nội thất và cách ốp lát cho từng thành phần.

Các nhà thiết kế cũng phải quen thuộc với các đặc điểm nội thất, chi phí và kỹ thuật xây dựng của các vật liệu được sử dụng trong phòng, chẳng hạn như sơn, gạch lát, vải, v.v. Do đó, họ có thể chọn các vật liệu thích hợp nhất cho thiết kế.

Giám sát triển khai

Giám sát triển khai
Giám sát triển khai

Sự khác biệt giữa thiết kế và giám sát thi công là gì? Nhà thiết kế nội thất sẽ phụ trách giám sát toàn bộ quá trình thi công nội thất. Để làm được như vậy, người thiết kế phải có sự nắm bắt về cả vấn đề kỹ thuật và thẩm mỹ. Khi chúng được đặt cùng nhau trong một bối cảnh, hãy áp dụng phân loại vật liệu để đảm bảo đáp ứng các tiêu chuẩn đồng thời duy trì sự hài hòa với nhau.

Lời kết

Hy vọng với những thông tin bổ ích về thiết kế nội thất trên sẽ giúp bạn lựa chọn được cho mình những thông tin ưng ý nhất, góp phần vào việc thiết kế nội thất căn nhà của bạn

Những bài viết liên quan

Đăng ký
Thông báo về
guest

1 Bình Luận
Cũ nhất
Mới nhất Bình chọn nhiều nhất
Phản hồi trong nội dung
Xem tấc cả bình luận