Tìm Hiểu Về Kiến Trúc Gothic Và Các Công Trình Kiến Trúc Gothic Đẹp Nhất Thế Giới

Kiến trúc Gothic

Kiến trúc Gothic là gì? Chiêm ngưỡng các công trình kiến trúc Gothic đẹp nhất. Kiến trúc Gothic hiện nay rất được ưa chuộng trong thiết kế vì nó có một vẻ đặc trưng mà không kiểu kiến trúc này có thể hòa lẫn. Kiểu kiến trúc này đã xuất hiện từ rất lâu và những công trình sử dụng kiến trúc này đều nổi tiếng thế giới.

Tìm hiểu về kiến trúc Gothic
Tìm hiểu về kiến trúc Gothic

Tìm hiểu về kiến trúc Gothic

Gothic nghĩa là gì?

Gothic là một kiểu kiến trúc đặc biệt phát triển ở Pháp. Kiểu kiến trúc này bắt đầu xuất hiện tại Pháp vào thế kỷ 12 và dần dần xuất hiện tại khắp Tây Âu, đặc biệt là về phía Bắc của dãy núi Anpơ. Một loại kiến trúc nữa của Châu Âu cũng phổ biến đó là kiến trúc cổ điển Ý. Hai loại kiến trúc này không bị hòa lẫn và không ảnh hưởng đến nhau. 

Thời đại ngày nay kiểu kiến trúc Gothic được ưa chuộng và ứng dụng rất nhiều trong thiết kế nội thất. 

Định nghĩa về kiến trúc Gothic

Như đã nói ở trên, kiến trúc Gothic có nguồn gốc từ nước Pháp. Kiến trúc nhà thờ tại Pháp mà bạn thường nhìn thấy đó chính là kiến trúc gothic. Gothic đem lại cho người nhìn cảm giác ma mị mà có phần man rợ.

Các nhà thờ lớn và các thánh đường  tại Pháp nói chung và Châu Âu nói riêng đều thể hiện roc nét kiểu kiến trúc Gothic. Kiến trúc Gothic được toàn thế giới công nhận và đã có nhiều công trình được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới.

Kiến trúc gothic có đặc điểm như thế nào?

Đặc điểm của kiến trúc Gothic về chiều cao chính là có 1 tháp thu ánh ánh có chiều cao 60m, cao nhất trong các tháp của tòa nhà. Ngoài ra chiều cao của công trình có kiến trúc Gothic dao động từ 38-42m. Chiều cao của cửa sổ là 8-12m.

Đặc điểm tiếp theo về cấu tạo của kiến trúc gothic là tòa nhà có đầu nhọn và mái hình vòm, trần cao, có nhiều cột mảnh, các hình khối dựng theo chiều thẳng đứng và sử dụng nhiều tấm kính cho cửa sổ.

>>> Xem thêm: Thiết kế kiến trúc nhà cửa Now Home

Kiến trúc Gothic ra đời như thế nào
Kiến trúc Gothic ra đời như thế nào

Kiến trúc Gothic ra đời như thế nào

Sau thời kỳ kiến trúc Roman là sự ra đời của kiến trúc gothic.Từ thời điểm kiến trúc gothic ra đời đến nay đã hơn 800 năm trôi qua nhưng nó vẫn đang là nét kiến trúc độc đáo được ưa chuộng trên toàn thế giới. Những người đã phát triển kiến trúc gothic là người Châu Âu, nhất là người Pháp.

Sự khác biệt giữa kiến trúc Roman và kiến trúc gothic là Gothic sử dụng mái vòm nhọn còn Roman thì thiết kế mái vòm cong. Cửa sổ lớn và nhiều cũng là một đặc trưng của kiến trúc Gothic.

Có 4 thời kỳ của kiến trúc gothic, đó là gothic sơ kỳ, gothic cổ điển, gothic ánh sáng và gothic rực cháy. 

Kiến trúc Gothic ảnh hưởng mạnh mẽ nhất trong khoảng những năm 1700 và phát triển hưng thịnh hơn vào những năm 1800. Cho đến bay giờ nó vẫn còn duy trì được sự ảnh hưởng của mình và trở thành một nét văn hóa đặc trưng của Châu Âu.

Các công trình kiến trúc Gothic đẹp nhất

Nhà thờ Saint-Étienne của Pháp

Một công trình kiến trúc mang hơi hướng gothic của Pháp đó chính là nhà thờ Saint-Étienne của Pháp

Nhà thờ Saint-Étienne thuộc tổng giáo phận Bourges và là tòa nhà chính. Đặc biệt hơn đây chính là nhà thờ mang kiến trúc gothic đầu tiên tại Châu Âu và trên thế giới.

Tu viện Westminster tại Anh

Tu viện Westminster tại xứ sở sương mù là công trình mang kiến trúc Gothic đặc sắc nhất trên thế giới. Một công trình hùng vĩ như vậy mang trong mình văn hóa và nét đẹp hào hùng của đất nước Anh. 

Tu viện Westminster tại Anh
Tu viện Westminster tại Anh

Tu viện Westminster thể hiện đậm nét kiến trúc Gothic bởi những ngọn tháp đôi nhọn đi song song với nhau. Nó gợi cho người nhìn hình dung đến một lão già với ánh nhìn khổ sở đang đứng hiên ngang.

Tu viện Westminster được xây dựng rất cầu kỳ và công phu, nhất là tại cửa Bắc của tu viện. Chính vì được thiết kế rất công phu nên qua nhiều năm nó vẫn đang là một bí mật chưa thể giải đáp. 

Người ta chưa biết được hết tất cả những ý nghĩa của nó vì nó có nhiều những biểu tượng huyễn. Tu viện Westminster vẫn giữ được các chi tiết kiến trúc của hàng nghìn năm trước khi nó mới được thành lập.

Nhà thờ Salisbury tại Anh

Nhà thờ Salisbury ở Salisbury, Anh là một biểu tượng kiến trúc tiêu biểu lần đầu được xây dựng tại Anh. Không khí linh thiêng của nhà thờ được thể hiện rõ nét bởi những đường nét kiến trúc độc đáo đậm chất gothic tại đây. 

Tháp đồng hồ Big Ben tại London – Anh

Tháp đồng hồ Big Ben là một công trình kiến trúc cực kỳ nổi tiếng tại Anh, nó đã trở thành biểu tượng của London và được người dân trên toàn thế giới biết đến. Người ta xây dựng tháp đồng hồ Big Ben bằng đá vôi và gạch vào thời kỳ Gothic Phục Hưng.

Nhà thờ Đức Bà Reims tại Đức

Nhà thờ Đức Bà Reims tại Đức là một công trình kiến trúc cổ xưa có diện tích lớn nhất tại Đức. Người ta cho xây dựng nhà thờ này từ thế kỷ thứ 13 và hiện tại nó đang là nhà thờ chính tòa của Tổng giáo phận Reims ở Pháp.

Đây là địa điểm mà hầu như tất cả những người trị vì nước Pháp thời xưa đăng quang ngôi vị. Độc đáo là nó mang đậm nét kiến trúc gothic của Pháp. Charles X là vị vua cuối cùng của Đức được trao ngôi vị tại đây.

Nhà thờ Đức Bà Reims tại Đức
Nhà thờ Đức Bà Reims tại Đức

Gothic là một nét kiến trúc độc đáo mang đậm âm hưởng Châu Âu. Nếu có điều kiện bạn hãy ghé thăm những công trình này để trực tiếp chứng kiến nét kiến trúc cổ xưa huy hùng nhé.

Những bài viết liên quan

Đăng ký
Thông báo về
guest

0 Bình Luận
Phản hồi trong nội dung
Xem tấc cả bình luận