Chi phí xây nhà cấp 4 gác lửng năm 2021 là bao nhiêu?

Nhà cấp 4 gác lửng

Chi phí xây nhà cấp 4 gác lửng cần phảo được dự toán cẩn thận. Xây nhà là việc rất quan trọng, bởi nhà là tổ ấm, nơi gắn bó lâu dài trong cuộc đời của mỗi con người. Khi chuẩn bị xây nhà, ai cũng quan tâm đến rất nhiều vấn đề như hướng nhà, diện tích nhà bao nhiêu, kiểu dáng nhà như thế nào…

Hiện nay, kiểu nhà cấp 4 gác lửng đang được rất nhiều người chọn kiểu kiến trúc để xây dựng nhờ sự tiện lợi cũng như tiết kiệm được hơn chi phí xây dựng. Vậy chi phí xây dựng nhà cấp 4 gác lửng năm 2021 là bao nhiêu? Hãy cùng Nowhome giải đáp thắc mắc này trong bài viết dưới đây. 

Thiết kế nhà cấp 4 gác lửng có đặc điểm gì?

Nhà cấp 4 gác lửng là loại hình kiến trúc kết hợp giữa nhà cấp 4 và thêm một tầng lửng. Tầng lửng này không được tính là một tầng, tuy nhiên về thiết kế thì hoàn toàn đầy đủ như một tầng bình thường.

Tại sao nên lựa chọn xây nhà cấp 4 gác lửng

Tận dụng không gian

Nhà cấp 4 gác lửng được nhiều lựa chọn làm kiểu kiến trúc thiết kế bởi khả năng tận dụng không gian một cách tối đa. Thông thường nếu không có gác lửng, phần không gian phía trên của ngôi nhà sẽ không tận dụng để sử dụng được.

Nhưng với nhà cấp 4 có gác lửng thì phần không gian đó sẽ được tận dụng một cách tối đa. Điều này thích hợp cho với nhà kiểu mới, diện tích mặt bằng không quá rộng.

Xây nhà cấp 4 gác lửng

Tạo nên thiết kế độc đáo

Gác lửng cũng là một điểm nhấn trong thiết kế của ngôi nhà, bên ngoài mang nhé quen thuộc của nhà cấp 4 thời xưa, bên trọng lại thể hiện được sự hiện đại.

Sử dụng đa năng

Tùy theo nhu cầu sử dụng của bạn, phần gác lửng sẽ được thiết kế cũng như dùng với nhiều hình thức khác nhau. Nó có thể là nơi để bạn sinh hoạt, làm việc, nghỉ ngơi, thậm chí là để cả đồ.

Dự tính chi phí xây nhà cấp 4 gác lửng dựa trên những yếu tố nào?

Để tính chi phí xây nhà nói chung và xây nhà cấp 4 gác lửng nói riêng cần dựa vào rất nhiều yếu tố. Mỗi một yếu tố lại có một có một chi phí khác nhau. Nên để dự tính được chi phí xây nhà cấp 4 gác lửng một cách chính xác 100% là điều không thể. Chúng ta chỉ được ước lượng được khoản chi phí gần đúng dựa trên các yếu tố sau:

Diện tích 

Điều ảnh hưởng đến chi phí xây dựng nhà cấp 4 gác lửng đó chính là diện tích. Dựa trên diện tích mặt bằng lớn hay nhỏ, diện tích gác lửng như thế nào bạn mới có thể tính toán được các khoản tiền khác như tiền cho vật liệu, nhân công… Vì vậy cần phải tính toán thật kỹ diện tích mà muốn xây nhà dựa trên nhu cầu sử dụng của gia đình, cũng như ví tiền.

Thiết kế diện tích nhà cấp 4 gác lửng

Kiểu kiến trúc

Kiểu kiến trúc cũng là một trong những điều ảnh hưởng đến việc bạn dự tính chi phí xây dựng nhà. Mỗi một kiểu kiến trúc khác nhau sẽ thiết kế phần thô và phần mái khác nhau, chi phí cho việc xây dựng phần thô và phần mái cũng khác nhau nên cần tính toán riêng từng phần.

Kiến trúc xây dựng nhà

Tùy vào kiểu kiến trúc xây dựng nhà mà chi phí sẽ khác nhau. Nếu như lựa chọn kiểu kiến trúc mang nét cổ điển thì chi phí sẽ tốn nhiều hơn bởi thiết kế theo phong cách cổ điển thường có quy mô rộng rãi, nhiều chi tiết.

Các chi tiết lại phải được xây dựng một cách công phu, tỉ mỉ. Đối với loại hình này mức phí sẽ dao động từ 8 đến 12 triệu trên một mét vuông. 

Còn với kiểu kiến trúc mang nét hiện đại thì giá thành sẽ dao động từ 6 đến 9 triệu trên một mét vuông. Sở dĩ giá thành thấp hơn do với nhà mang nét cổ điển vì nhà với các thiết kế hiện đại, thường ưu tiên sự tối giản và tận dụng mọi không gian. Nên không có quá nhiều chi tiết nhỏ như nhà cổ điển, giúp giảm bớt được chi phí thi công.

Kiến trúc nhà cấp 4 gác lửng

Kiến trúc mái

Phần mái là phần quan trọng của ngôi nhà, không chỉ là chỉ có tác dụng che chắn, bảo vệ cho ngôi nhà mà còn làm nổi bật lên kiểu dáng thiết kế của ngôi nhà khi nhìn từ bên ngoài. Mái nhà thường được thiết kế một là mái bằng thường được thi công từ bê tông, cốt thép chi phí cho thi công mái nhà cấp 4 kiểu này là từ 5 đến 6 triệu cho một mét vuông.

Hai là được thiết theo mái dốc, mái dốc thường được lợp bằng tôn hoặc ngói. Nếu như sử dụng tôn để lợp mái thì chi phí sẽ từ 4 đến 5 triệu cho một mét vuông. Còn nếu như sử dụng ngói thì sẽ giao động từ 5 đến 8 triệu trên một mét vuông phụ thuộc vào chất lượng ngói mà bạn lựa chọn.

Vật liệu xây dựng

Vật liệu xây dựng là điều chiếm từ 50 đến 60% tổng chi phí xây dựng nhà gác cấp 4 gác lửng. Những vật liệu phục vụ cho xây dựng như xi măng, cốt thép, gạch, ngói… đều được ước lượng trên diện tích và kiểu thiết kế của ngôi nhà.

Ngoài ra các loại vật liệu xây dựng cũng đa dạng về mẫu mã, chất lượng. Nên tùy thuộc vào lựa chọn của gia đình bạn, mới có thể ước lượng được chi phí

Lựa chọn hướng thiết kế nhà cấp 4 gác lửng phù hợp
Lựa chọn hướng thiết kế nhà cấp 4 gác lửng phù hợp

Nhân công

Nhân công chiếm đến 30 đến 40 % chi phí xây dựng nhà cửa, tùy theo vị trí bạn đang ở đâu, mức giá thi công sẽ khác nhau. Dĩ nhiên mức nhân công tại thành phố sẽ nhiều hơn có phần nhỉnh hơn tại các khu vựng nông thôn.

Việc tính nhân công có hai cách, một là tính công theo ngày, với cách này bạn dựa vào khả năng làm việc để tính toán chi phí tuy nhiên hiện nay cách này không được phổ biến. Cách thứ hai là tính theo gói thầu, nhà thầu sẽ dựa trên diện tích, kiểu kiến trúc của ngôi nhà để đưa giá thầu và tiến độ làm việc, với cách này bạn sẽ không phải tính công theo ngày cho riêng từng người mà chỉ cần trả tiền cho nhà thầu nên cách này hiện nay được rất nhiều lựa chọn.

Tổng quan

Nhìn chung để tính được chi phí xây nhà cấp 4 gác lửng  tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố, để tính toán được bạn cần rõ về diện tích ngôi nhà, kiểu kiến trúc lựa chọn, giá cả vật liệu xây dựng và cả chi phí cho nhân công. Từ đó tổng hợp lại một mét vuông cần chi phí trung bình là bao nhiêu để đưa ra được chi phí một cách gần chính xác. 

Nếu như bạn còn đang băn khoăn về các lựa chọn về thiết kế, vật liệu. Cũng như cần các mức giá rõ ràng cho từng kiểu kiến trúc, vật liệu bạn có thể vào NowHome để tìm hiểu, tư vấn một cách rõ ràng hơn về chi phí xây nhà cấp 4 gác lửng.

Những bài viết liên quan

Đăng ký
Thông báo về
guest

0 Bình Luận
Phản hồi trong nội dung
Xem tấc cả bình luận